Ở thịt heo, phần lớn protein đều tập trung trong thịt nạc. Thịt nạc còn chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ Hemoglobin gốc động vật hơn là gốc thực vật. Bởi vậy, thịt nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả hơn rau. Các chuyên gia cho rằng, ăn thịt nạc thường xuyên còn có hiệu quả trong việc giảm ho và việc chữa trị táo bón. Nhờ những tác dụng này, thịt nạc rất cần được bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Nhưng để không bị chán, bà nội trợ nên đổi món sao cho hấp dẫn. Dưới đây là công thức một số món từ thịt heo sạch và nạc
Thăn heo sạch sốt tiêu xanh
Nguyên liệu:
500gr – Thịt MEATDeli
5gr – Muối
15gr – Tiêu hạt đập dập
10gr – Lá thyme tươi
20gr – Tỏi băm
50gr – Dầu oliu
Nguyên liệu pha xốt:
30gr – Demi Glace
300gr – Nước lọc
50gr – Nấm đông cô tươi
20gr – Hành tím
50gr – Whipping cream
50gr – Sữa tươi không đường
30gr – Tiêu xanh
10gr – Bơ lạt
50gr – Rượu vang Đỏ
Sơ chế:
– Thịt heo sạch MEATDeli lấy ra từ hộp
– Lá thyme bằm sơ.
– Tiêu xanh bằm sơ.
– Sơ chế Nấm đông cô tươi rồi cắt hạt lựu.
– Hành tím cắt hạt lựu.
– Pha nước khuấy Bột Demi glace cho tan đều rồi nấu sôi thành sốt sệt.
Cách làm:
– Tẩm ướp thăn heo tẩm ướp trong 30 phút
– Áp chảo thịt đã ướp vàng đều hai mặt.
– Sau đó cho vào lò nướng 15 phút nhiệt độ 180oC chín vàng.
– Pha Xốt:
Làm nóng chảo dầu, phi thơm hành tím rồi cho tiêu, nấm xào thơm vàng.
Cho rượu vang đỏ vào nấu cạn sệt, rồi cho sốt Demi Glace đã nấu sệt. Giảm nhỏ lửa.
Cho thêm kem béo, sữa tươi, bơ lạt khi lửa nhỏ nhất, khuấy đều tay để tránh tình trạng kết tủa.
Phục vụ:
Thịt thăn cắt lát miếng vừa ăn, ăn kèm với xốt nấm tiêu xanh dùng nóng với bánh mì, xà lách.
* Mẹo vặt: Để sốt mịn hơn, nên tắt lửa rồi cho kem béo, sữa tươi, bơ lạt, tránh kết tủa.
Thăn heo sạch cuộn măng tây
Nguyên liệu:
350gr – Thịt thăn heo
200gr – Măng tây
10gr – Hành tím
5gr – Hạt nêm Chinsu
1/4 muỗng – Hạt tiêu
1/4 muỗng – Ngò tây khô
– Thịt thăn heo cắt lát mỏng.
– Măng tây tước sơ vỏ sau đó trụng qua nước sôi, thả vào tô nước đá.
– Hành tím bằm nhuyễn.
Cách làm:
- Thịt thăn heo đã cắt lát mỏng ướp với hành tím, tiêu xay, hạt nêm, ngò tây khô. Để 15 phút.
- Cuộn thịt đã ướp và măng tây sau đó cho vào áp chảo chín vàng, hoặc cho vào lò nướng (250°C – 20 phút) cho chín vàng thịt.
* Mẹo vặt: Thả măng vào tô nước đá giúp làm xanh măng, tạo độ giòn.
Nguyên liệu:
Ướp thịt
350gr – Thịt thăn heo MEATDeli
30ml – Sữa tươi
5gr – Hạt nêm Chinsu
5gr – Tiêu
5gr – Bột ngọt
Lăn bột
1 quả – Trứng gà
50gr – Bột chiên giòn
100gr – Bột chiên xù
Salad
100gr – Cải mầm
50gr – Cà chua bi
100gr – Xà lách
Pha giấm đường
20gr – Giấm gạo Lisa
15gr – Đường
1/2gr – Muối
5gr – Dầu oliu
1/2gr – Tiêu
Sơ chế:
– Dần sơ thăn heo sau khi cắt miếng bản lớn, .
– Ớt chuông xanh đỏ, hành tím cắt hạt lựu.
– Dứa cắt miếng mỏng bản lớn.
– Tỏi bằm.
Cách làm:
– tẩm ướp thịt heo với sữa tươi, hạt nêm, muối tiêu. Đợi thấm gia vị sau 15 phút ướp.
* Mẹo nhỏ làm mềm mọng miếng thịt, thơm ngon, không bị khô: Dùng sữa tươi tẩm ướp
– Lăn miếng thịt đã tẩm ướp qua bột khô, nhúng qua trứng gà, bột chiên xù rồi cho vào chảo chiên giòn, vàng đều hai mặt.