Chăn nuôi lợn (heo) là một trong những nghề có truyền thống lâu đời gắn liền với người nông dân Việt Nam. Phương pháp chăn nuôi theo kiểu truyền thống vừa tốn nhiều thời gian chăm sóc mà hiệu quả mang lại không cao. Để nuôi heo chất lượng cao chúng ta cần phải có quy trình và các kỹ thuật nuôi heo bài bản, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Quy trình chăn nuôi heo thịt
Trải qua bao nhiêu năm, mặc dù sự đa dạng hóa các loại vật nuôi đã khiến người chăn nuôi heo ngày càng ít đi nhưng chăn nuôi heo thịt vẫn là một nghề hết sức tiềm năng bởi nhu cầu tiêu dùng đối với thịt heo luôn ở mức trên 70% trên tổng số các loại thịt trên thị trường. Tuy nhiên, thay vì chăn nuôi heo cá thể, thiếu hiệu quả như trước đây thì nhiều hộ nông dân đã quy hoạch lại mô hình chăn nuôi heo thịt một cách quy củ, hiện đại, giảm chi phí, nâng cao năng suất tối đa.
Kỹ thuật chọn giống heo
Chất lượng heo cũng như thịt heo sau này phụ thuộc nhiều vào giống heo bạn chọn nuôi. Các bạn nên chọn giống heo ở những trang trại nuôi heo lớn.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giống heo để bà con có thể lựa chọn: heo siêu nạc, heo thuần chủng, heo lai... Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên chúng ta nên chọn loại heo có tỷ lệ nạc cao, về hình thức hãy chọn những con có thân dài, bụng thon, mông nở. Tránh chọn giống heo lùn, bụng sệ, người ngắn.
Bạn nên vận chuyển heo giống vào thời điểm sáng sớm hoặc những ngày mát để lợn không bị nắng nóng làm mệt. Ngay sau khi về đến chuồng nên cho heo uống nước điện giải để giúp heo phục hồi lại trạng thái.
Kỹ thuật làm chuồng trại
Chuồng heo là một trong những yếu tố quan trọng giúp heo có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Chuồng trại chăn nuôi heo thịt nên có vị trí đất nền cao không bị ngập úng đảm bảo rãnh thoát nước và thoát chất thải. Khu vực chuồng trại nên để xa khu dân cư và đảm bảo có nguồn nước gần đó để xả nước tắm cho heo thường xuyên. Luông đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát cho heo.
Kỹ thuật chăn nuôi heo thịt
Thông thường người ta thường chia kỹ thuật chăn nuôi heo thịt ra làm 2 giai đoạn:
- Giai đoạn 70 đến 130 ngày tuổi: giai đoạn này heo thường có trọng lượng từ 23 đến 60kg và bà con cần điều chỉnh khẩu phần ăn cho heo đảm bảo 17 - 18% Protein thô, cung cấp từ 3100 đến 3300Kcal.
- Giai đoạn 131 đến 165 ngày tuổi: giai đoạn này heo sẽ đạt trọng lượng từ 61 đến 105kg và khẩu phần ăn cần điều chỉnh 14 – 16% Protein thô, cung cấp từ 3000 đến 3100Kcal.
Trong đó, cả 2 giai đoạn chăn nuôi trên bà con đều cần cân đối các thành phần axit amin và axit béo không no mạch dài. Kỹ thuật chăn nuôi heo thịt này phù hợp nhất với những mô hình chăn nuôi có quy mô vừa và lớn, trình độ cao.
Lưu ý về thức ăn chăn nuôi heo thịt
Để heo có thể sinh trưởng và phát triển tốt bà con có thể cho heo ăn một số loại thức ăn sau: Thức ăn công nghiệp dạng viên hoặc thức ăn ủ men vi sinh. Hiện nay bà con dùng thức ăn ủ men vi sinh nhiều , loại thức ăn này đem đến chất lượng thịt cao hơn, thịt sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tiết kiện chi phí cho bà con chăn nuôi. Bà con cũng có thể bổ sung thêm men tiêu hóa vi sinh Bioge giúp đường ruột của lợn được bổ xung thêm lợi khuẩn, tiêu hóa tốt hơn, lớn nhanh khỏe mạnh.
- Cho heo ăn đúng tiêu chuẩn, không cho ăn quá khẩu phần
- Chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa ăn để heo ăn gọn gàng, vừa đủ mỗi ngày.
- Tập thói quen ăn đúng giờ đúng bữa cho heo để nâng cao khả năng hấp thụ dinh dưỡng của hệ tiêu hóa.
- Không được pha loãng thức ăn quá tỷ lệ 1 : 1
- Đảm bảo cung cấp nước uống đầy đủ cho heo
- Tránh thay đổi khẩu phần ăn của heo một cách đột ngột
- Thường xuyên theo dõi tình trạng ăn uống của heo để phát hiện vấn đề sớm khắc phục
Vệ sinh chuồng trại
Vệ sinh chuồng trại tốt giúp cho heo có không gian thoáng mát, sạch sẽ. Việc làm này này phòng chống bệnh tật cho heo tốt hơn đồng thời cũng làm giảm ô nhiễm môi trường.
Mỗi ngày nên dùng vòi xịt nước, rửa sạch sẽ nền đất trong chuồng heo, rắc hoặc phun chế phẩm khử mùi Bioge thường xuyên để ngăn ngừa mầm bệnh cho heo.
Phòng bệnh trong chăn nuôi heo
Đối với chăn nuôi gia súc nói chung và chăn nuôi heo thịt nói riêng không thể bỏ qua kỹ thuật phòng bệnh bởi bệnh tật chính là rủi ro lớn nhất có thể khiến cả đàn heo nghìn con thiệt hại.
Cần tiêm phòng cho heo sau sinh khoảng 8 – 10 tuần với các loại vacxin theo khuyến cáo của bộ nông nghiệp và chăn nuôi. Cách 15 – 20 ngày tiếp theo khuyến nghị bà con nên tiêm phòng nhắc lại một lần nữa.
Trên đây là những kỹ thuật chăn nuôi heo thịt giúp bà con mạnh dạn mở rộng quy mô nâng cao hiệu quả kinh tế. Khi rút ngắn được thời gian nuôi. Bà con giảm được chi phí nuôi dưỡng, công lao động, điện nước… Giúp khả năng luân chuyển đàn trong trại nhanh hơn. Giảm áp lực cho chuồng heo trong trại.