Quy trình giết mổ heo theo đúng tiêu chuẩn sẽ diễn ra nghiêm ngặt với nhiều bước, đặc biệt phải chú trọng tới việc giảm nguy cơ chấn thương, đau đớn cho con vật trước
khi mổ.Tại các nước phát triển, việc giết mổ động vật để làm thực phẩm, sợi và các sản phẩm khác được tiến hành theo tiêu chuẩn, gồm quá trình sản xuất, vận chuyển thịt và các sản phẩm từ thịt hợp vệ sinh. Ngoài đảm bảo an toàn thực phẩm, mục đích chính của các tiêu chuẩn này còn là giảm nguy cơ chấn thương, đau đớn cho con vật. Đồng thời còn quy định phải đối xử nhân đạo với con vật. Kể cả trong quá trình nuôi và giết mổ. Điều này nghe có vẻ khá xa lạ với người chăn nuôi ở nước ta nhưng để hòa nhập được với các nước trên thế giới chúng ta cần phải tuân thủ đúng Luật, nếu không chúng ta sẽ tự loại mình ra khỏi cuộc chơi.